Bài viết

Tuyệt đối không uống bia, rượu khi sử dụng những loại thuốc này
13/08/2019

Tuyệt đối không uống bia, rượu khi sử dụng những loại thuốc này

Viết bởi ReadyQ / 0 bình luận

Bia rượu là loại đồ uống không thể thiếu trên bàn nhậu. Nếu bạn đang điều trị bệnh mà sử dụng bia rượu sẽ là một yếu tố rủi ro cho sức khỏe.

Đặc biệt các loại thuốc sau, khi tương tác với chất cồn có trong rượu, bia sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể:

1. Thuốc trị ký sinh trùng

Cristian Aldo Muñoz Madrid, từ Ủy ban Phòng chống, Điều trị và Kiểm soát Nghiện của Mỹ, nhấn mạnh rằng loại thuốc khi kết hợp với chất cồn, trở nên nguy hiểm nhất là thuốc trị ký sinh trùng trong cơ thể, vì chúng bị kích thích trong gan và gây đe dọa mạng sống.

Ông giải thích rằng gan sẽ phải làm việc quá sức để đẩy nhanh quá trình sản xuất enzyme chuyển hóa. Nghĩa là, nếu uống một lượng lớn bia, rượu trong khi uống thuốc trị ký sinh trùng, độc tố của cả hai chất không được chuyển hóa và tác dụng của cả hai đều tăng lên, dẫn đến suy gan, theo Archy Worldys.

2. Thuốc giãn cơ

Các loại thuốc giãn cơ dùng điều trị chứng đau cơ như carisoprodol và cyclobenzaprine khi gặp chất cồn có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng. Ngoài ra, còn gây ra các dấu hiệu dị ứng, nghiện, trong số các hậu quả nghiêm trọng khác đối với cơ thể.

3. Thuốc chống trầm cảm

Đối với các loại thuốc thuộc nhóm benzodiazepin tác dụng lên hệ thần kinh trung ương, như clonazepam, lorazepam hoặc alprazolam, khi uống thuốc không được uống rượu, bia vì chất cồn có trong rượu bia là chất gây trầm cảm tự nhiên, có thể gây ngừng thở, theo Archy Worldys.

4. Thuốc giảm đau thông thường

Paracetamol, kết hợp với rượu, bia, gây chóng mặt, buồn ngủ và khó thở. Mặt khác, các phương thuốc phổ biến khác như ibuprofen và naproxen, là những thuốc kháng viêm không steroid, khi gặp rượu, bia, có thể gây viêm dạ dày.

5. Kháng sinh

Khi uống các loại kháng sinh như azyntomycin, doxycycline, erythromycin và metronidazole, nếu uống rượu, bia có thể gây say, buồn nôn, nôn, giảm kỹ năng vận động và tăng nguy cơ nhiễm độc rượu.

6. Thuốc kháng histamine

Mặc dù brompheniramine, cetirizine, chlorpheniramine và diphenhydramine được sử dụng để điều trị các phản ứng dị ứng, nhưng nếu uống rượu, bia có thể gây chóng mặt nhẹ và gây cảm giác buồn ngủ.

Cho dù đang khỏe mạnh, mọi người nên uống rượu, bia một cách có trách nhiệm và điều độ.

Trong trường hợp đang điều trị bằng thuốc, tốt nhất là nên tránh uống bia, rượu, theo Archy Worldys.

Nguồn: thanhnien.vn

 

Các tin khác

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline
0888806969