Cá bảy màu con mới lớn ăn gì để khỏe mạnh, lớn nhanh

ca bay mau con moi lon an gi 1

Cá bảy màu, loài cá ăn tạp, có thể ăn được hầu hết thức ăn dành cho cá cảnh. Tuy nhiên, cá bảy màu con cần một chế độ ăn uống khác biệt. Vì cơ thể cá con còn yếu, sức đề kháng kém, việc ăn uống không cẩn thận có thể dễ dẫn đến bệnh tật. Vậy, cá bảy màu con con ăn gì để lớn nhanh, khỏe mạnh? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chọn thức ăn cho cá bảy màu con.

Đặc điểm chung của cá bảy màu con

Cá bảy màu con mới lớn ăn gì ảnh 1

Cá bảy màu con sinh sản bằng cách đẻ con, mỗi lứa cá bảy màu con mẹ có thể đẻ từ 20 đến 100 con cá bột. Cá bảy màu con khi mới đẻ có kích thước rất nhỏ, chỉ dài khoảng 5mm. Tuy nhiên, cá bảy màu con lại khá khỏe và linh hoạt, có khả năng thích nghi cao với mọi môi trường sống.

Cá bảy màu con sau khi đẻ có thể tự bơi được và tự tìm kiếm thức ăn chỉ sau 1-2 ngày. Cá bảy màu con trong giai đoạn mới đẻ thường kén ăn. Vì vậy, bạn cần chú ý đến chế độ ăn cho cá bảy màu con.

Các giai đoạn phát triển ở cá bảy màu con

Cá bảy màu con mới lớn ăn gì ảnh 2

Quá trình phát triển của cá bảy màu con được chia thành từng giai đoạn cụ thể. Mỗi giai đoạn yêu cầu chế độ chăm sóc và ăn uống phù hợp.

  • Trong giai đoạn cá bảy màu con mới đẻ đến khi cá được khoảng hai tháng tuổi, bạn nên cho cá ăn nhiều. Mỗi ngày, hãy cho cá ăn khoảng 2 lần với lượng thức ăn vừa đủ, tránh để thức ăn thừa lắng xuống đáy bể.

  • Từ giai đoạn cá bảy màu con hai tháng tuổi trở đi, bạn có thể bổ sung thức ăn đa dạng cho cá. Hãy tăng cường các loại thức ăn chứa chất xơ, giảm thức ăn giàu đạm và chất béo để giúp cá phát triển khỏe mạnh và có màu sắc đẹp hơn.

Bạn có thể trồng một ít cây thủy sinh, rong rêu trong bể cá bảy màu con. Đồng thời, lắp máy sủi oxy ở mức độ vừa để tăng lượng oxy trong nước. Điều này sẽ giúp cá bảy màu con phát triển tốt, tránh cá bảy màu con bị chết.

Cá bảy màu con mới lớn ăn gì tốt nhất?

Cá bảy màu con mới lớn ăn gì ảnh 3

Thức ăn không chỉ cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cá bảy màu con mà thức ăn còn ảnh hưởng đến màu sắc của cá. Nếu cá bảy màu con được cung cấp các loại thức ăn phù hợp, cá sẽ lớn nhanh, khỏe mạnh và có màu sắc rất đẹp.

Dưới đây là một số loại thức ăn bạn nên cho cá bảy màu con ăn thường xuyên mỗi ngày.

3.1 Ấu trùng Artemia

Ấu trùng Artemia là nguồn thức ăn phù hợp nhất, tốt nhất cho cá bảy màu con. Thức ăn này chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp cá bảy màu con phát triển khỏe mạnh và lớn nhanh.

Cách làm ấu trùng Artemia đơn giản. Bạn có thể mua trứng Artemia và ấp chúng trong nước muối. Sau khoảng 24 giờ, bạn sẽ có một lượng ấu trùng Artemia đủ cho cá bảy màu con ăn.

3.2 Lòng đỏ trứng gà khô

Cá bảy màu con mới lớn ăn gì ảnh 7

Lòng đỏ trứng gà phơi khô là một lựa chọn tốt. Bạn cần dùng trứng tươi và loại bỏ lòng trắng trứng. Lòng đỏ trứng gà có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, dễ tiêu hóa hơn.

Hơn nữa, lòng trắng trứng có nhiều chất béo dễ làm bẩn nước trong hồ. Vì vậy, nên chọn lòng đỏ trứng gà phơi khô để cho cá bảy màu con ăn.

3.3 Cám Thái Inve 3/5

Cá bảy màu con mới lớn ăn gì ảnh 6

Cám Thái là loại thức ăn đặc biệt dành cho cá bảy màu con. Cá bảy màu con rất thích ăn cám này. Cám cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp cá bảy màu con phát triển toàn diện. Bạn có thể sử dụng loại thức ăn này cho cá bảy màu con mỗi ngày để cá phát triển tốt và có màu sắc đẹp hơn.

Cần lưu ý chọn những cửa hàng bán thức ăn cho cá bảy màu con uy tín, chất lượng. Không nên cho cá ăn cám không rõ nguồn gốc, chất lượng kém, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

3.4 Thức ăn từ Bo bo

Khoảng sau một tuần khi nở, cá bảy màu con rất thích ăn thức ăn từ Bo bo. Bo bo cũng được gọi là bọ đỏ, moina hoặc trứng nước. Loại thức ăn này có chứa nhiều enzym tiêu hóa giúp cá bảy màu con tiêu thụ thức ăn tốt hơn.

Thức ăn từ Bo bo có kích thước nhỏ, dễ ăn và dễ nuốt. Bạn có thể mua sẵn Bo bo hoặc tự nuôi tại nhà.

3.5 Thức ăn từ trùn huyết

Trùn huyết là một loại thức ăn phổ biến cho cá bảy màu con. Trùn huyết là ấu trùng của muỗi Chironomid, chứa nhiều dinh dưỡng tốt và vitamin cùng chất sắt.

Hiện nay, thức ăn từ trùn huyết có dạng viên hoặc vỉ. Bạn có thể chọn dạng phù hợp dựa trên số lượng cá bảy màu con nuôi trong bể.

3.6 Thức ăn từ trùn chỉ

Thức ăn từ trùn chỉ là một lựa chọn tốt. Trùn chỉ có thân hình mảnh, nhỏ như sợi chỉ, dài khoảng 2 – 4 phân, có màu đỏ. Trùn chỉ có nhiều protein, chất béo, chất xơ và carotenoid giúp cá bảy màu con phát triển và có màu sắc đẹp.

Bạn có thể mua trùn chỉ ở các cửa hàng bán thức ăn hoặc tự bắt ở các kênh, mương. Nên lưu ý sơ chế trùn chỉ để không gây bệnh cho cá bảy màu con.

3.7 Thức ăn từ lăng quăng

Cá bảy màu con mới lớn ăn gì ảnh 8

Lăng quăng giúp kích thích sự sung mãn và tăng trưởng cho cá bảy màu con. Bạn nên bổ sung lăng quăng vào khẩu phần ăn hàng ngày của cá bảy màu con.

Lăng quăng có thể mua ở các tiệm cá cảnh hoặc tự bắt ở các kênh, mương. Nên cho cá ăn lăng quăng xen kẽ với các loại thức ăn khác để cá được bổ sung đa dạng dinh dưỡng.

Những lưu ý khi cho cá bảy màu con ăn

Cá bảy màu con mới lớn ăn gì ảnh 9

Để cá bảy màu con hấp thu dinh dưỡng tốt nhất, lớn nhanh và có màu sắc đẹp, bạn cần chú ý những điều sau:

4.1 Cho cá ăn thức ăn giàu dinh dưỡng

Cá bảy màu con mới đẻ còn yếu, khả năng tiêu hóa đang dần hoàn thiện. Vì vậy, cần chăm sóc đặc biệt và cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng cho cá bảy màu con.

Nếu cá được chăm sóc tốt và ăn uống đủ dinh dưỡng, cá sẽ lớn nhanh. Khả năng đề kháng cũng tốt hơn, cá khỏe mạnh và có màu sắc đẹp hơn. Vì vậy, hãy chọn những loại thức ăn giàu dinh dưỡng cho cá.

4.2 Cho cá ăn uống khoa học, đúng liều lượng

Khi cá bảy màu con mới đẻ, dạ dày cá còn nhỏ, cá không thể tiếp nhận nhiều thức ăn trong một lần. Do đó, cần chú ý lượng thức ăn khi cho cá ăn. Không cho cá ăn quá nhiều một lúc sẽ làm cá bảy màu con nuốt nhiều thức ăn, gây bất lợi cho hệ tiêu hóa. Đồng thời, cách này còn có thể gây chết cá.

Mỗi ngày, hãy cho cá ăn từ 1-2 lần, mỗi lần cho một ít. Theo dõi để biết khi nào cá không còn muốn ăn hoặc không chịu nuốt thức ăn nữa. Điều này là dấu hiệu cá đã no.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chọn thức ăn cho cá bảy màu con, giúp cá phát triển tốt và có màu sắc đẹp. Chúc bạn thành công!