Nước sạch bốc mùi: Lượng Clo tồn dư có nguy hiểm không?

Thumbnail

Nước sạch sông Đà, một nguồn nước quan trọng cung cấp cho hàng chục nghìn hộ dân tại các quận, huyện tại Hà Nội, đang gây lo lắng vì có mùi lạ và bốc mùi clo. Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã thừa nhận rằng có váng dầu và châm tăng hóa chất clo trong nước sản xuất. Mặc dù công ty khẳng định chất lượng nước vẫn đạt tiêu chuẩn và không có độc tố, nhưng người dân vẫn lo lắng không biết liệu nước đó có an toàn để sử dụng hay không.

Clo tồn dư trong nước: Nguy cơ đến sức khỏe như thế nào?

Clo là một chất khử trùng được sử dụng phổ biến để tiêu diệt vi khuẩn trong quá trình xử lý nước. Tuy nhiên, nếu hàm lượng clo tồn dư trong nước cao hơn mức cho phép, nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Dư lượng clo có thể dẫn đến một số bệnh như hen suyễn, rối loạn chức năng gan và làm suy yếu khả năng miễn dịch.

Cách xử lý clo trong nước

Việc sử dụng máy lọc nước là một trong những phương pháp đơn giản để loại bỏ clo tồn dư trong nước. Với chi phí phù hợp, người dân có thể yên tâm sử dụng máy lọc nước để đảm bảo an toàn cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Bước tiếp theo: Khởi kiện Công ty nước sạch Sông Đà?

Sau sự việc nước có “mùi lạ” và việc công ty nước sạch Sông Đà thừa nhận, nhiều người và các luật sư cho rằng người dân hoàn toàn có quyền khởi kiện công ty này vì đã lừa dối khách hàng. Công ty đã vi phạm luật môi trường bằng việc không đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng nước cung cấp cho người dân. Người dân không thể chấp nhận việc một công ty lớn như vậy có thể xử lý vấn đề một cách vô trách nhiệm.

Con người không thể chỉ trích người dân khi có mùi clo trong nước, mà công ty nước sạch Sông Đà cần phải chịu trách nhiệm vì điều này. Tồn dư clo trong nước là một chất độc, gây nguy hại đến sức khỏe con người. Nước là một nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng, tính mạng của hàng triệu người, và không thể có chuyện tắc trách như thế xảy ra.

Tổng giám đốc công ty CP kinh doanh nước sạch Sông Đà, ông Nguyễn Văn Tốn thừa nhận rằng nước có mùi do hàm lượng clo cao. Tuy nhiên, ông lại khẳng định rằng chất lượng nước đạt tiêu chuẩn kiểm soát của Bộ Y tế và không có chất độc gì trong nước. Công ty đã thông báo sự cố đến chính quyền địa phương và Công an tỉnh, và vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, những người dân và chuyên gia môi trường cho rằng công ty đã vi phạm luật môi trường và người dân hoàn toàn có quyền khởi kiện công ty này. Bên cạnh đó, công ty cũng cần chịu trách nhiệm thông báo đến người dân về vấn đề này ngay khi sự cố xảy ra.

Kết luận

Nước sạch sông Đà hiện có mùi lạ và bốc mùi clo, gây lo lắng cho hàng ngàn hộ dân. Việc dư lượng clo tồn dư trong nước có thể gây nguy hại đến sức khỏe con người. Người dân nên xem xét việc sử dụng máy lọc nước để đảm bảo an toàn cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Đồng thời, họ cũng có quyền khởi kiện công ty nước sạch Sông Đà vì vi phạm luật môi trường và lừa dối khách hàng. Nước là một nguồn tài nguyên quý giá và tính mạng của con người, và không thể có chuyện xảy ra tắc trách như thế.