Phương Pháp Xây Dựng Thực Đơn Thức Uống

Thumbnail

Thực đơn là công cụ không thể thiếu trong tất cả các quán cafe, quán trà sữa, nhà hàng,… Nó không chỉ đơn thuần là danh sách các món ăn và thức uống mà còn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thu hút và lôi cuốn khách hàng.

Căn cứ xây dựng thực đơn khoa học cho học viên

Thực đơn là danh mục món ăn, đồ uống được sắp xếp một cách khoa học, ngắn gọn và dễ hiểu. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc giao tiếp và quảng cáo sản phẩm.

Kiến thức tổng quát về thực đơn

Bar Trưởng cần tích lũy kiến thức về xây dựng thực đơn, kinh doanh và quản lý bar.

Công cụ giao tiếp

Thực đơn giúp khách hàng biết được tên đồ uống, thành phần nguyên liệu và giá cả.

Công cụ làm việc hiệu quả

Thực đơn giúp nhân viên pha chế chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, nguyên liệu và sắp xếp nhân sự phục vụ.

Công cụ Marketing

Thực đơn đóng vai trò quan trọng trong việc trình bày sản phẩm và tạo hình ảnh đồ uống hấp dẫn.

Công cụ hạch toán

Thực đơn giúp kiểm toán và báo cáo tình hình kinh doanh cho cấp quản lý.

Các dạng thực đơn hiện nay

Có nhiều loại thực đơn phù hợp với mục đích kinh doanh khác nhau.

Học cách xây dựng thực đơn hợp lý

Nắm vững những nguyên tắc cơ bản

Cần lưu ý những nguyên tắc sau đây khi xây dựng thực đơn:

  • Sản phẩm phải hợp khẩu vị, vùng miền và tập quán.
  • Giá cả phải hợp lý.
  • Đảm bảo dinh dưỡng.
  • Đạt hiệu quả kinh tế.
  • Trình bày đẹp mắt, sáng tạo (nếu có).

Phân loại thực đơn theo mô hình kinh doanh

Nên lựa chọn kiểu thực đơn phù hợp với mô hình kinh doanh và phân loại mỗi loại thực đơn theo ưu điểm và nhược điểm.

Một số lưu ý khi xây dựng thực đơn

Cần lưu ý những nội dung sau khi xây dựng thực đơn:

  • Tên sản phẩm.
  • Giá cả.
  • Thành phần sản phẩm.
  • Nhóm sản phẩm.
  • Mô tả món ăn đặc biệt (nếu có).
  • Hình thức thanh toán.
  • Logo thương hiệu.
  • Hình ảnh minh họa.

Khi thiết kế thực đơn, cần chọn kích cỡ chữ, font chữ tròn, to, đơn giản và dễ đọc. Cần tránh thiết kế theo dạng thư pháp để người đọc không phải mất thời gian đọc. Nên kèm theo phần diễn giải ngắn gọn nếu muốn tô đậm giá trị “đặc sản”.

Những quan điểm cá nhân và lợi ích của việc xây dựng thực đơn sẽ được trao đổi và củng cố trong lớp học.