Mẹo hay dạy con viết chữ vào lớp 1 bố mẹ nào cũng nên biết

01 day con viet chu vao lop 1

Đối với các bé mới từ mầm non lên Tiểu học, việc dạy con viết chữ vào lớp 1 là điều không hề đơn giản với nhiều bậc phụ huynh. Làm sao để áp dụng đúng phương pháp và khơi gợi sự hứng thú cho trẻ khi học cách viết chữ cái? Cùng tìm hiểu những mẹo hay sau đây cùng Monkey bạn nhé!

1. Tại sao nên dạy con viết chữ trước khi vào lớp 1?

Việc có nên dạy trẻ tập viết vào lớp 1 ở lứa tuổi mầm non được khá nhiều bậc cha mẹ quan tâm và cũng mang về nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Bởi mỗi đứa trẻ mang trong mình những tính cách và tâm thế khác nhau dù ở cùng một độ tuổi. Việc quyết định dạy trước chữ cho con khi chuẩn bị lên lớp 1 còn tùy vào quan điểm của mỗi gia đình và khả năng tiếp thu của bé.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc bố mẹ đóng vai như một người thầy dạy con viết chữ vào lớp 1 ngay tại nhà, hướng dẫn con một cách tỉ mỉ về cách cầm bút, cách viết nét chữ. Điều này góp phần tạo tiền đề và hành trang cho bé tự tin khi bước vào lớp 1. Cùng Monkey điểm lại những lý do vì sao nên dạy con viết chữ trước khi học lớp 1 nhé.

Tại sao nên dạy con viết chữ trước khi vào lớp 1?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

1.1 Cho bé cơ hội làm quen với nhịp học tập

Với các con ở độ tuổi từ 5-6, chuyển cấp từ mầm non lên Tiểu học chắc hẳn sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Các con phải chuyển trạng thái từ những em bé tuổi ăn, tuổi ngủ, tuổi chơi trở thành những cô cậu học trò nhỏ cắp sách tới trường, học thêm những kỹ năng mới. Lúc này, bố mẹ nên có sự chuẩn bị từ trước cho con: từ tâm lý, kiến thức, đến những kỹ năng cần có để con tự tin hoàn thành tốt nội dung học tập ở trường.

Sự chuẩn bị này gồm những kiến thức cơ bản như học đếm số, nhận biết mặt chữ cái, tập hát, tập viết nét chữ đơn giản. Các bé sẽ được trao đi cơ hội làm quen dần với nhịp học tập đúng giờ giấc và không còn tình trạng bị động, uể oải khi ngồi vào bàn học. Để làm được điều này, bố mẹ cũng cần sự kiên nhẫn và dành thời gian để động viên con, và hướng dẫn bé một cách từ từ, nhẹ nhàng.

1.2 Giúp bé tự tin hơn khi bước vào lớp 1

Thông thường, một người sẽ trở nên tự tin hơn khi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước đó. Với một em bé khi chuẩn bị bước vào một giai đoạn quan trọng đầu đời như vậy, sự chuẩn bị về mặt kiến thức và kỹ năng rèn chữ cũng rất quan trọng và cần thiết. Tuy không cần quá bài bản như những phương pháp dạy học ở trên trường, nhưng khi được trang bị một phần kỹ năng, bố mẹ cách dạy con viết chữ vào lớp 1 sẽ khiến bé trở nên tự tin và dạn dĩ, chủ động hơn trong học tập.

So sánh 2 đứa trẻ, một bé chưa được dạy về chữ cái, dạy bé lớp 1 tập viết, và một bé đã được trang bị những kỹ năng về chữ cái, các nét viết cơ bản, thì bé thứ hai bao giờ cũng được đánh giá cao về khả năng tiến bộ trong học tập hơn bé thứ nhất. Tuy nhiên, điều này cũng chưa thể khẳng định thành tích học tập sẽ tốt hơn trong tương lai vì mỗi bé sẽ có khả năng nhận thức và độ tiếp thu không giống nhau.

1.3 Giúp bé theo kịp với việc học trên lớp

Với một vài bé có khả năng tiếp thu hơi kém, thì việc chuẩn bị trước cách dạy con tập viết vào lớp 1 là điều nên khuyến khích ở bố mẹ. Với những kiến thức đa dạng ở trên lớp, bé sẽ dễ bị choáng ngợp và không thể theo kịp với bạn bè cùng khóa. Điều này kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ, bị hổng kiến thức, mà còn ảnh hưởng đến tâm lý không nhỏ cho các con.

2. Những mẹo hay giúp phụ huynh cách dạy trẻ lớp 1 tập viết dễ dàng hơn

Với những lợi ích nêu trên về việc dạy con viết chữ vào lớp 1, sau đây là những mẹo hay Monkey dành tặng cho các bậc phụ huynh khi dạy con mình để việc học viết không còn là khó khăn nữa nhé!

2.1 Tạo không gian học tập khơi gợi sự hứng thú cho bé

Không gian học tập tác động lớn đến tâm lý ban đầu của trẻ, quyết định việc bé có hứng thú khi ngồi vào bàn học hay không. Một chi tiết nhỏ thôi cũng khiến việc học và rèn chữ khi dạy con viết chữ vào lớp 1 trở nên dễ dàng hơn.

Bố mẹ nên chuẩn bị setup cho bé một không gian học tập phù hợp với tính cách và sở thích của con. Tốt nhất nơi học tập có cửa sổ, không gian thoáng mát, có đầy đủ ánh sáng chiếu vào và không có tiếng ồn, tiếng người đi qua lại để tránh bị mất tập trung.

Tạo không gian học tập khơi gợi sự hứng thú của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra bố mẹ cũng cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập như bàn ghế, đèn học, sách vở, bút, tẩy,… để bé học tập và tập trung một cách tốt nhất.

Lưu ý không gian học tập không nên có thiết bị điện tử và nên có cây xanh xung quanh để bé thư giãn mắt và thoải mái tinh thần mỗi khi giải lao.

2.2 Cho bé làm quen trước với mặt chữ cái

Bắt đầu từ độ tuổi lên 3, bố mẹ nên chuẩn bị cho con hành trang làm quen với các mặt chữ cái từ sớm thông qua sách vở, đồ chơi, phương tiện giải trí, học qua âm nhạc, video hoạt hình,… Học bảng chữ cái không nhất thiết phải qua sách vở, học theo kiểu học vẹt khiến bé căng thẳng, mà nên học theo kiểu làm quen , vừa học vừa chơi. Điều này giúp bé hiểu qua và biết trước mặt chữ, sau đó tập viết những cái đó.

Tùy vào nhận thức, mức tiếp thu, và sở thích của con, bố mẹ sẽ lựa chọn phương thức cho bé làm quen chữ cái trước khi dạy bé tập viết chữ vào lớp 1. Tuy nhiên, không nên quá căng thẳng hay ép buộc con phải học thuộc bảng chữ cái, mà nên giáo dục một cách nhẹ nhàng kiểu “mưa dầm thấm lâu”, sẽ giúp bé nhớ dần các mặt chữ.

2.3 Hướng dẫn bé viết các nét cơ bản, các điểm đặt, dừng bút

Khi mới bắt đầu dạy bé tập viết chữ lớp 1, bố mẹ không nên cho con viết chữ cái luôn lập tức bởi điều này sẽ không phát huy được tính hiệu quả, dần dần chữ bé dễ bị xấu. Khi dạy con viết chữ vào lớp 1, trước tiên bố mẹ nên chỉ dẫn con viết những nét căn bản như nét thẳng, nét nghiêng, nét khuyết, nét móc, nét hất,… Luyện tập lặp đi lặp lại những nét cơ bản này sao cho thành thạo và viết đẹp thì mới nên chuyển sang viết chữ.

Dạy bé những nét cơ bản trước khi tập viết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những nét cơ bản tuy đơn giản và dễ viết, nhưng khi bé viết vào vở ô ly sẽ tạo thói quen cẩn thận và ghi nhớ rõ các nét. Từ đó, khi bắt tay vào viết từng chữ, nét viết của bé sẽ vô cùng khéo, đúng nét, đúng dòng kẻ và chữ viết trở nên đẹp, gọn gàng.

Bên cạnh đó, nếu có thể, bố mẹ đừng quên dạy con cách viết và xác định điểm đặt, dừng bút sao cho đúng, kết hợp với việc giải thích cặn kẽ cho con hiểu. Nơi đặt bút là nơi mà bé sẽ bắt đầu chữ viết hay nét chữ; còn điểm dừng là nơi bé kết thúc chữ cái, thông thường sẽ ở dòng dưới 1-2 ô ly. Việc xác định điểm bắt đầu và điểm dừng sẽ giúp chữ viết của bé được liền mạch, tự nhiên, tạo độ thanh thoát cho con chữ.

Xem thêm: Nên dạy tiếng việt lớp 3 cho con như thế nào, để bé luôn hứng thú học?

2.4 Sử dụng các app dạy con tập học chữ cái vào lớp 1

Thời buổi công nghệ số phát triển và lên ngôi như hiện nay, việc ứng dụng các app hỗ trợ dạy trẻ học tiếng Việt tại nhà không thiếu và giúp bố mẹ tìm thấy các phương tiện học trực tuyến hiệu quả. Các app dạy trẻ nhận diện chữ cái, tập đọc, tập viết, nghe kể chuyện,… phù hợp với độ tuổi thiếu nhi, đã mang lại những lợi ích không hề nhỏ trong tiếp cận phương thức giáo dục mới. Các con thực sự được vui chơi, được trải nghiệm những cơ hội học tập qua các thiết bị thông minh mà không cần phải đi đâu xa.

Có thể kể đến ứng dụng học tiếng Việt số 1 hiện nay – VMonkey được đông đảo các em nhỏ và các bậc cha mẹ quan tâm với hơn 100.000 lượt tải về trên hệ điều hành Android và trên hệ điều hành IOS. Ứng dụng này tích hợp nhiều chức năng trong việc dạy bé học tiếng Việt, cụ thể là học và chơi đùa cùng các chữ cái. App được đánh giá giúp phát triển vốn từ, tư duy ngôn ngữ của trẻ, rèn kỹ năng đọc-hiểu và phát triển EQ cho bé,…

VMonkey giúp trẻ xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặc biệt, VMonkey có những phương pháp dạy học cuốn hút và hấp dẫn thông qua kho tàng kể chuyện, sách nói, các trò chơi ở nhiều chủ đề, hình ảnh cùng với âm thanh sống động, hấp dẫn. Nhà sáng lập – Cha đẻ của VMonkey ông Đào Xuân Hoàng mong muốn được tạo môi trường và không gian học tập lành mạnh, phát huy tính giáo dục cho trẻ ở độ tuổi còn nhỏ. Từ đó tạo tiền đề, hành trang vững chắc cho tương lai của trẻ em Việt Nam.

Vmonkey không chỉ là nơi kho tàng cổ tích mà còn nuôi dưỡng tâm hồn qua những bài học cuộc sống đậm tính nhân văn. Các bé chắc chắn sẽ vô cùng thích thú và hòa mình cùng các bài học, trò chơi lý thú, những câu chuyện kể hấp dẫn qua giọng đọc ngọt ngào và đầy xúc cảm.

HỌC THỬ VMONKEY NGAY: TẠI ĐÂY.

2.5 Dành tặng phần thưởng nho nhỏ khi bé viết đẹp

Trẻ con thì luôn thích được tặng quà và đặc biệt thích được thưởng sau những gì bé làm tốt và cố gắng. Vì thế, bố mẹ nên tạo tâm lý thoải mái cho con, khiến bé cảm thấy việc học không hề nặng nề, mà chỉ như một cuộc thi đua, vượt qua các chướng ngại vật. Việc bé chịu khó ngồi nắn nót tập viết từng nét chữ cũng là một sự cố gắng của con, vậy nên hãy dành ra phần thưởng nho nhỏ khi con đạt được mục tiêu.

Phần thưởng đôi khi không quá lớn, nhưng vừa phải, sẽ tạo ra động lực tinh thần to lớn cho những lần cố gắng tiếp theo. Bố mẹ có thể lựa chọn quà là đồ dùng học tập như tập vở, bút, thước; hay bánh kẹo, đồ chơi, sticker,… mà con thích. Sau mỗi lần như vậy, chắc chắn bé sẽ càng hăng hái và nỗ lực hơn nữa để viết chữ đúng và đẹp.

Những phần thưởng nho nhỏ là động viên khích lệ cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2.6 Kiên nhẫn và không nên nổi nóng với con

Với nhiều bố mẹ, việc dạy con viết chữ vào lớp 1 gặp rất nhiều khó khăn và stress trong quá trình tập cho bé cách viết chữ. Bé mới tiếp xúc với chữ cái nên còn hay quên, tay bé còn non nên chưa thể cầm chắc và đúng cách cầm bút. Một số trẻ còn thiếu tập trung khi viết bài, mải chơi, và có biểu hiện chán học, khóc lóc khi ngồi vào bàn học.

Điều này khá dễ hiểu vì các bé còn nhỏ, và vì thế bố mẹ cần phải thật bình tĩnh, kiên nhẫn với con. Tuy nhiên, không nhiều bố mẹ làm được điều này vì khi áp dụng với mỗi bé, sẽ có cách phản ứng và giải quyết khác nhau. Nhưng dù sao bố mẹ nên học cách kiềm chế và giảm bớt sự nổi nóng, hướng dẫn bé một cách từ từ để con nhanh chóng viết được chữ đẹp.

3. VMonkey – Ứng dụng học tiếng Việt hot nhất hiện nay

Trong số những mẹo dạy con viết chữ vào lớp 1 thì phương pháp dạy trẻ thông qua ứng dụng thông minh VMonkey được nhiều gia đình có con em đang trong độ tuổi sắp bước vào lớp 1 tin tưởng và ưa chuộng nhất. Ứng dụng này được tải về trên 2 hệ điều hành Android và IOS một cách hoàn toàn miễn phí và được đánh giá cao bởi những nhà làm giáo dục và sự đánh giá, nhận xét khách quan của các bậc phụ huynh.

Tại đây, các bé sẽ được vui chơi và học tập theo đúng khung chương trình học tiếng Việt mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nội dung học tập phân chia theo các chủ đề và theo từng đơn vị bài học ở 2 cấp độ: Mầm non và Tiểu học. Bé sẽ có cơ hội được tiếp xúc với kho tàng truyện cổ tích chỉ với một nút chạm, qua vài bước thao tác đơn giản. Không chỉ có giọng kể chuyện truyền cảm, hấp dẫn mà kho truyện của VMonkey còn chứa đầy những màu sắc, hình ảnh hoạt hình đáng yêu, âm thanh vui nhộn, kích thích trí tò mò và sáng tạo của bé.

Học chữ cái với VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Chủ đề qua các câu truyện cũng rất đa dạng và phong phú, có thể kể đến các câu truyện ngụ ngôn, truyện về các loài vật, truyện cổ tích,… lồng ghép với các bài học sâu sắc, ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày. Bên đó, phần học liệu của VMonkey cũng rất đa dạng, và là công cụ hữu ích để bố mẹ cùng con học tập mỗi ngày.

Ưu điểm của app VMonkey còn là sự học tập thông qua hình thức vừa chơi game giải trí mang tính tương tác, vừa tiếp thu kiến thức một cách dễ nhớ, tự nhiên. Vì thế bố mẹ và các bạn nhỏ nào cũng đều thích thú và mong muốn được trải nghiệm phần mềm thú vị này.

Vậy là qua bài viết vừa rồi, Monkey đã giới thiệu tới các bậc cha mẹ những mẹo hay hữu ích khi dạy con viết chữ vào lớp 1 và những thông tin xung quanh ứng dụng học tiếng Việt dành cho trẻ mầm non và Tiểu học Vmonkey hot nhất hiện nay. Hy vọng bài viết đã mang đến những tin tức cơ bản và hữu ích tới các độc giả, và đừng quên tham khảo những khóa học tiếng Việt và tiếng Anh tốt và phù hợp nhất với con em mình thông qua địa chỉ tại trang web Monkey nhé.