Đừng cho mèo ăn phô mai! Đây là lý do tại sao

Thumbnail

Mèo cưng của bạn hẳn là một viên “boss” đáng yêu. Chính vì thế, cư dân mạng đang rần rần đua nhau thử cho mèo ăn phô mai. Nhưng liệu bạn có biết rằng, việc này thực sự nguy hiểm cho mèo của bạn không? Hãy cùng đọc bài viết này để tìm hiểu chi tiết nhé!

Phô mai – món ăn không dành cho mèo

Phô mai thật ngon lành đúng không? Nhưng đối với mèo, việc ăn phô mai có thể rất nguy hiểm. Đúng như bạn biết, phô mai được làm từ sữa. Và giống như hầu hết các loài động vật có vú khác, khi mèo đến tuổi cai sữa, cơ thể chúng sẽ ngưng sản xuất enzyme lactase – enzyme giúp phân hủy lactose thành glucose và glactose để dễ hấp thu.

Việc mèo cưng tiếp tục được “cấp sữa” trong khi cơ thể không có lactase sẽ gây hại cho cơ thể. Lượng lactose không tiêu hóa được sẽ đọng lại ở đại tràng và lên men, từ đó gây ra những vấn đề như đầy hơi, đau bụng, và tiêu chảy cho chú mèo cưng của bạn.

Việc này cũng khiến mèo có phản xạ chảy nước mắt, tạo cảm giác như mèo đang khóc. Nhưng thực tế là đó chỉ là một phản xạ do đau đớn.

Phô mai – lượng calo không tốt cho mèo

Không những khiến mèo bị đầy hơi khó chịu, phô mai cũng không phải là một lựa chọn tốt cho cơ thể mèo cưng. Phô mai chứa nhiều calo, và đồng thời dễ khiến mèo trở nên “béo phì”. Theo tạp chí All Pet Magazine, một mèo cần dung nạp từ 200 – 300 calo mỗi ngày, tùy thuộc vào kích cỡ và trọng lượng của chúng.

Một lát phô mai đã chứa tới 113 calo rồi đấy. Nếu bạn cho mèo ăn phô mai thường xuyên, chúng sẽ nhanh chóng chạm ngưỡng béo phì. Như con người, mèo béo phì có thể gặp phải các vấn đề về viêm khớp, tiểu đường và bệnh gan.

Muối – một lý do khác khiến mèo không nên ăn phô mai

Chưa hết, phô mai còn chứa rất nhiều muối. Trong chế độ ăn hàng ngày, mèo chỉ cần lượng muối nhỏ – khoảng 21mg/ngày. Tuy nhiên, nếu mèo ăn quá nhiều muối – khoảng 42mg, chúng có thể tử vong. Một lát phô mai chứa tới 400mg muối – gấp 10 lần giới hạn cho phép. Vì vậy, bạn hiểu tại sao không nên cho mèo ăn phô mai rồi phải không?

Với những lý do trên, hãy chăm sóc mèo cưng của bạn bằng cách chọn những thức ăn phù hợp và an toàn cho chúng. Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với các chuyên gia nuôi mèo để được hỗ trợ tốt nhất.

Nguồn: Allpetmagazine, Petthenest