Rau Ngót: Món ăn độc đáo với giá “chát” tại Hà Nội

Hà Nội: Rau ngót 200.000 đồng/kg khiến ai cũng sửng sốt

Hà Nội: Rau ngót 200.000 đồng/kg khiến ai cũng sửng sốt

Ngót rừng, một loại rau đặc trưng chỉ có ở nơi núi đá, với vị ngọt và lạ miệng đã trở thành một món ăn được nhiều người ưa chuộng. Mùa rau ngót rừng năm nay, mặc dù giá cả tăng cao so với mọi năm, nhưng vẫn thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng tại Hà Nội.

Rau ngót rừng – Hương vị tự nhiên của đồi cao

Cây rau ngót rừng, còn được gọi là cây mì chính hoặc cây rau sắng, thường mọc tự nhiên trên các vách đá của các vùng núi cao hơn 100m so với mặt nước biển. Do đó, ngót rừng thường xuất hiện nhiều ở các khu vực như Lạng Sơn, Thái Nguyên…

Cuối mùa đông, cây ngót rừng rụng hết lá già. Vào mùa xuân, đợt lá non đầu tiên sẽ phát triển vào cuối tháng Giêng, sau đó thu hoạch ngọn lá và cả các chùm hoa. Thậm chí, cây ngót rừng còn có quả ăn được.

Hà Nội: Rau ngót 200.000 đồng/kg khiến ai cũng sửng sốt

Rau ngót rừng – Sự khan hiếm và đắt đỏ

Người dân tại Lạng Sơn cho biết: Rau ngót rừng “xịn” không phải là loài được trồng mà là loài rau quý, sống tự nhiên trên rừng, đồi núi. Nó có vị ngọt và hương vị đặc trưng của rau rừng, cách chế biến cũng rất dễ dàng. Chỉ cần thu hoạch những đọt lá non, rửa sạch, vò qua rồi thả vào nồi canh, thêm ít gia vị là có một món canh ngọt đậm đà tự nhiên. Muốn thêm hấp dẫn, bạn có thể thêm ít thịt băm.

Trên thị trường, rau ngót rừng có giá khoảng 150.000 đồng/kg trong mùa thu hoạch và hoa rau ngót có giá lên đến 200.000 đồng/kg. Giá này cao gấp nhiều lần so với rau ngót thông thường. Tuy nhiên, loại đặc sản này vẫn thu hút sự quan tâm, đặc biệt là của giới nhà giàu sành ăn. Nhiều người phải đặt hàng trước từ 2-3 ngày, thậm chí cả tuần để mua được ngót rừng.

Hà Nội: Rau ngót 200.000 đồng/kg khiến ai cũng sửng sốt

“Loại rau này rất được ưa chuộng, hàng về đến đâu cũng bán hết. Phần lớn rau được bán sạch chỉ trong vòng đầu giờ chiều. Đặc biệt, hoa ngót chỉ có thể đặt trước, vì hoa thường ít hơn rau rất nhiều” – một đầu mối bán đặc sản rau rừng ở Hà Nội cho biết.

Năm ngoái, vào mùa ngót rừng, rau chỉ có giá khoảng 120.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm chỉ 80.000 đồng/kg và hoa ngót rừng cũng chỉ 120.000-130.000 đồng/kg. Nhưng năm nay, giá ngót rừng đã tăng đáng kể.

Ngót rừng – Vị thuốc tự nhiên của sức khỏe

Rau ngót rừng không chỉ là một loại thực phẩm sạch và giàu dinh dưỡng mà còn được xem như một loại thuốc. Lá ngót có vị bùi ngọt, tính mát, rễ lại hơi ngắt. Theo Đông y, cả lá và rễ của rau ngót đều có tác dụng làm mát huyết, hoạt huyết, tăng tiểu tiện, giải độc. Khi bị nhiệt do bia rượu, chỉ cần giã khoảng 40g rau ngót, chắt lấy nước uống trong hai ngày là có thể giảm nhiệt độ. Lá rau ngót còn có khả năng chữa trị một số bệnh như sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, tiểu tiện rắt, tiêu độc,… Rễ rửa sạch, giã nhuyễn và ép lấy nước uống trong ngày có tác dụng tăng tiểu tiện, thông huyết, kích thích co bóp tử cung…

Rau ngót rừng, một loại rau đặc trưng chỉ có ở nơi núi đá, với vị ngọt và lạ miệng đã trở thành một món ăn được nhiều người ưa chuộng. Mùa rau ngót rừng năm nay, mặc dù giá cả tăng cao so với mọi năm, nhưng vẫn thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng tại Hà Nội.

Hà Nội: Rau ngót 200.000 đồng/kg khiến ai cũng sửng sốt

Người Hà Nội không chỉ mê lá rau ngót rừng, mà khi có hoa ngót rừng, độ “sốt” lại càng tăng cao. Hoa ngót rừng được nhiều bà nội trợ đánh giá ngon hơn rau ngót rừng nhiều lần trong canh hoặc đồ xôi.

Hà Nội: Rau ngót 200.000 đồng/kg khiến ai cũng sửng sốt

Ngoài các giá trị về thực phẩm sạch và dinh dưỡng, rau ngót rừng cũng có tác dụng như một loại thuốc. Lá và rễ ngót đều có tác dụng làm mát huyết, hoạt huyết, tăng tiểu tiện, giải độc. Rau ngót rừng là món ăn thú vị mang lại sức khỏe tự nhiên.

(Theo GiadinhNet)