4 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MÈO ĐẺ KHÔNG HẾT CON

4 dau hieu nhan biet meo de khong het con

Việc nhận biết xem mèo đã đẻ hết con hay chưa thật khó khăn đối với những người mới sắm nuôi mèo. Sờ nắn bụng mèo không phải lúc nào cũng mang lại kết quả chính xác, đặc biệt là khi mèo con còn quá nhỏ. Nếu bạn còn nghi ngờ về vấn đề này, hãy xem qua những dấu hiệu dưới đây:

1. Mèo không tập trung chăm sóc đàn con

Mèo mẹ thường tận tâm chăm sóc đàn con, nhưng nếu mèo đẻ chưa hết con, mèo mẹ sẽ không tập trung vào việc này. Thay vào đó, chúng sẽ dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho những con trẻ sắp chào đời. Sau khi hoàn thành xong việc đẻ, mèo mẹ mới tập trung chăm sóc và cho bú các con.

2. Kiểm tra cơn co thắt

Bạn có thể kiểm tra bằng cách đặt nhẹ hai ngón tay lên bụng mèo. Mặc dù không dễ dàng để bắt được cơn co thắt, nhưng đây là một cách để kiểm tra nếu bạn không có bác sĩ thú y hỗ trợ. Hãy thường xuyên kiểm tra cho mèo nếu bạn nghi ngờ mèo đẻ chưa hết. Cơn co thắt sẽ biến mất khi tất cả các bé mèo đã ra ngoài và nằm cạnh mẹ.

3. Mèo mẹ căng thẳng

Mèo mẹ chỉ thư giãn sau khi hoàn thành quá trình sinh nở. Nếu mèo còn căng thẳng, điều này có thể cho thấy mèo đẻ chưa hết con. Tuy nhiên, cũng không loại trừ trường hợp mèo đang nghỉ ngơi hơi lâu hơn bình thường.

4. Quan sát hơi thở

Trong giai đoạn cuối thai kì, mèo thở nhanh hơn bình thường. Khi bắt đầu đẻ, mèo thở gấp và hổn hển hơn. Nếu mèo cưng trở lại hơi thở bình thường, có thể đó là dấu hiệu cuối cùng cho thấy tất cả các bé mèo đã ra đời.

Ngoài ra, bạn có thể đếm số lượng mèo con và sờ nhẹ vào bụng mèo để kiểm tra. Bụng mèo vẫn còn to sau khi sinh nở do tử cung chưa co lại. Hãy kiểm tra và xem xét những dấu hiệu trên để biết chắc chắn mèo đã đẻ hết con hay chưa.

4 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MÈO ĐẺ KHÔNG HẾT CON
Ảnh minh họa: Mèo mẹ tập trung chăm sóc con (Nguồn: tinykittens)

4 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MÈO ĐẺ KHÔNG HẾT CON
Ảnh minh họa: Mèo mẹ căng thẳng (Nguồn: Printerest)