Cách nuôi chuột con: Bí quyết chăm sóc chuột hamster con khỏe mạnh

aid1603035 v4 900px Care for Newborn Hamsters Step 5 Version 2 copy

Bạn vừa có một đám bé chuột hamster mới đẻ và bạn không biết cách nuôi chuột con như thế nào? Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những bí quyết để chăm sóc và nuôi dưỡng chuột hamster con khỏe mạnh.

Kiểm tra lồng chuột con

Đầu tiên, hãy kiểm tra lồng của chuột hamster con. Trong lồng, bạn cần bỏ đủ chén ăn, bình nước và chuột hamster con. Hãy lót chuồng bằng mùn cưa vì nó an toàn cho bé. Tránh sử dụng các loại sợi, vải hay bông cotton vì chúng có thể quấn chặt chân của bé. Nếu bạn muốn lót thêm giấy, hãy đảm bảo không xé vụn giấy và tốt nhất là lót mùn cưa. Trong giai đoạn này, không cần có nhà tắm cho bé, hãy để cho mẹ chuột tự quản lý.

Giữ lồng thoáng mát và yên tĩnh

Trong 2 tuần đầu tiên, hãy tránh chạm vào lồng chuột con. Bạn nên che sáng lồng để bé tránh bị stress. Hãy để lồng nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mạnh và tiếng ồn lớn. Che lồng giúp tránh tình trạng bé hamster bị trẻ em nghịch phá và giúp bé mẹ chuột cảm thấy an toàn hơn.

Không dọn lồng quá sớm

Trong 2 tuần đầu tiên, bạn không nên dọn lồng quá sớm. Nếu cảm thấy lồng có mùi hôi sau 10 ngày, bạn có thể gắp bớt mùn cưa dơ ra và thay bằng mùn cưa mới cho bé. Nhớ rằng những bé chuột hamster chỉ nhỏ xíu như cỡ ngón tay út, vì vậy hãy cẩn thận khi làm việc với chúng.

Chuột Hamster con lớn lên
Cách nuôi chuột con

Chuột hamster con phát triển

Trong khoảng từ 4-7 ngày, bé chuột sẽ mở mắt dần. Khoảng tuổi 1 tuần, bé chuột hamster con sẽ bò quanh tổ và lông bé sẽ mọc ra phủ kín cơ thể. Khoảng tuổi 7-10 ngày, bé chuột hamster con đã bắt đầu biết ăn đồ ăn rắn. Sau tuổi 10-20 ngày, bé chuột hamster con đã có thể uống nước từ bình.

Hãy tạo điều kiện tốt nhất cho chuột mẹ chăm sóc chuột con. Nếu chuột mẹ có thể chăm sóc con, bạn chỉ cần cho ăn và uống hằng ngày. Nhưng hãy để chuột mẹ tự quản lý việc chăm sóc con, không can thiệp quá nhiều. Nếu không, bé chuột có thể bị stress và mẹ chuột có thể bỏ chăm con.

Lựa chọn thức ăn cho chuột con

Hãy cho chuột con ăn thức ăn bổ dưỡng và giàu đạm để bé có đủ sức khỏe để chăm sóc chuột con. Bạn có thể cho bé ăn các loại thức ăn như cốm trứng, yến mạch, sâu,… Ngoài ra, hãy tiếp tục cho bé ăn thức ăn thông thường và đừng quên cho bé ăn hạt mè đen.

Cho chuột Hamster mẹ ăn
Cho chuột Hamster mẹ ăn

Bạn cũng có thể bổ sung một ít rau cho chuột con. Khoảng tuổi 7-10 ngày, bé chuột hamster con đã bắt đầu uống nước từ bình. Hãy đảm bảo cho bé uống nước từ bình nước của chuột mẹ và không để chén nước trong lồng vì bé có thể chết đuối.

Bé chuột hamster con bắt đầu ăn một cách độc lập

Sau khoảng 1 tuần, bé chuột hamster con đã sẵn sàng ăn thức ăn của mẹ. Khi đó, bé sẽ ăn các món ăn mềm trước như cốm trứng, cốm gạo,… Khi bé đã ăn được nhiều hơn, hãy cho bé ăn thức ăn đa dạng hơn để đảm bảo bé được đủ chất dinh dưỡng.

Sau khi bé chuột hamster con đã đủ 1 tháng tuổi, bạn nên tách bé ra theo giới tính để tránh tình trạng phối chung quá sớm gây ra hiện tượng đồng huyết. Hãy chăm sóc chuột mẹ để bé được nghỉ ngơi. Sau 3 tuần tuổi, bạn có thể lót lại cát sạch và phù hợp với điều kiện thời tiết ở Việt Nam.

Hy vọng rằng những bí quyết trong bài viết này sẽ giúp bạn nuôi chuột hamster con khỏe mạnh và phát triển tốt. Chúc bạn thành công!