TOP 10 ĐẤT NƯỚC CÓ NHIỀU HẠT CACAO NHẤT TRÊN THẾ GIỚI ?

VUON CACAAO.jpeg

Việt Nam, một quốc gia đã nổi tiếng với nông nghiệp và sản xuất socola, đã cải thiện đáng kể về sản lượng và chất lượng cacao. Tuy nhiên, vị thế của Việt Nam trong thị trường cacao thế giới vẫn chưa đạt đến đỉnh cao. Hy vọng trong tương lai, chúng ta sẽ được chứng kiến sự bứt phá của Việt Nam trong ngành này.

Hạng 10: “Cộng hòa Dominica”

Cộng hòa Dominica nổi tiếng với hai loại cacao khác nhau: Sanchez – loại cacao rẻ hơn và Hispaniola – loại cacao được lên men tốt hơn. Năm 2013, Dominica sản xuất tổng cộng 68.021 tấn cacao.

Hạng 9: “Peru”

Peru hiện đang trở thành nhà sản xuất cocaine lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, cây cacao của Peru vẫn mang lại sản lượng cao, đạt 71.175 tấn.

Hạng 8: “Mexico”

Mexico gặp khó khăn trong việc duy trì sản lượng cao do bệnh tật và thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, các nhà máy lai mới đang hy vọng kháng bệnh tốt hơn và đã sản xuất hơn 82.000 tấn cacao năm trước.

Hạng 7: “Ecuador”

Ecuador có một lịch sử dài đời trong sản xuất cacao. Với tổng sản lượng 128.446 tấn, Ecuador tiếp tục là một nguồn cung cấp quan trọng trên thị trường.

Hạng 6: “Brazil”

Brazil đã giảm sản lượng cacao một cách đáng kể trong vài năm qua. Tuy nhiên, nước này vẫn là nguồn cung cấp hàng đầu ở châu Mỹ, với 256.186 tấn hạt cacao trong năm 2013.

Vườn Cacao
Vườn Cacao – Nguồn ảnh: chocolatefigo.com

Hạng 5: “Cameroon”

Cameroon từng là một trong những nguồn cung cấp cacao hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, hiện nay đang gặp khó khăn do quản lý kém chất lượng cây cacao.

Hạng 4: “Nigeria”

Nigeria đã tăng sản lượng cacao từ 367.000 lên 421.300 tấn trong năm 2013-2014. Đây là kết quả của sự gia tăng nhu cầu và sự phát triển công nghệ nông nghiệp.

Hạng 3: “Indonesia”

Indonesia là nguồn cung cấp hàng đầu thế giới về cacao, với sản lượng đạt 777.500 tấn trong năm 2013.

Hạng 2: “Ghana”

Ở Ghana, cacao là ngành kinh tế chủ lực, với hơn ba phần tư nông dân trồng cacao. Mặc dù gặp khó khăn do chi phí cao, Ghana vẫn duy trì được vị thế của mình.

Hạng 1: “Bờ Biển Ngà”

Bờ Biển Ngà cung cấp 30% tổng sản lượng cacao của thế giới, với 1.448.992 tấn. Tuy nhiên, gần đây đã có những báo cáo về việc lạm dụng lao động trẻ em trong ngành sản xuất cacao ở đây.

Nhìn chung, Việt Nam đang có những bước phát triển tích cực trong ngành sản xuất cacao, tuy nhiên còn cần nỗ lực hơn để cạnh tranh với các đối thủ hàng đầu trên thị trường quốc tế.