Bài viết

4 ảnh hưởng của rượu đến não bộ
23/05/2019

4 ảnh hưởng của rượu đến não bộ

Viết bởi ReadyQ / 0 bình luận

Rượu làm giảm glutamate

Glutamate là chất chuyển hóa làm tăng hoạt động cũng như năng lượng cho não bộ. Khi nồng độ glutamate trong não đạt chuẩn, bạn có thể suy nghĩ nhanh nhạy và rõ ràng hơn.

Rượu làm tăng GABA

GABA, là từ viết tắt của gamma-aminobutyric acid, trái ngược lại với glutamate. GABA giúp não bộ trở nên dịu lại. Sự cân bằng này là điều cần thiết trong cuộc sống thường ngày, bởi nếu glutamate giúp tập trung làm việc thì GABA lại giúp thư giãn vào cuối ngày. Khi uống rượu, não bộ sản xuất ra một lượng GABA dư thừa. Đó chính là nguyên nhân tại sao nhiều người lại bị say khi uống quá nhiều rượu. Bên cạnh đó, sự gia tăng GABA còn gây tổn thương thêm cho não bộ, điều mà não bộ phải trải qua khi giảm glutamate. Hơn thế, chức năng của não bộ cũng bị chậm đi, người uống rượu sẽ trở nên rối bời, mất phương hướng và không thể kiểm soát được bản thân.

Rượu làm tăng dopamine

Rượu không chỉ làm cho não bộ hoạt động chậm hơn bởi sự hỗn độn GABA và các nơ-ron glutamate dẫn truyền thần kinh, mà hơn nữa vài người sẽ bị hành hạ và lăng nhục. Thay vì cảm thấy hạnh phúc và nhiệt huyết, những người uống rượu sẽ chỉ cảm thấy mệt mỏi và chóng mặt.
Bởi vì rượu làm tăng dopamine khiến cho não bộ cảm thấy phấn khích mỗi khi uống. Lý tưởng nhất là dopamine sẽ làm bạn cảm thấy hưng phấn khi đã làm được một điều gì tốt, chẳng hạn như tập thể dục hay có một người bạn mới. Các nơ-ron dẫn truyền thần kinh đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động lành mạnh nhưng rượu ức chế điều này bằng cách tạo ra sự phấn khích với những hành vi không lành mạnh.

Rượu làm giảm hoạt động của não bộ

Uống rượu vào những dịp đặc biệt có thể không gây hại nhiều cho não bộ, dĩ nhiên nếu bạn uống có chừng mực. Tuy nhiên, nó sẽ rất có hại với những con "ma men".
Còn nếu bạn đã uống rất nhiều rượu trong những năm qua thì sự sản sinh dopamine trong não bộ cũng chậm lại. Vì vậy, bạn có thể cảm thấy rằng càng uống rượu càng phấn chấn hơn. Một khi điều này xảy ra, nhiều người sẽ trở thành kẻ nghiện rượu.

Nếu bạn hay một ai đó không thể ngừng say sỉn, thì chắc hẳn não bộ của người đó không thể sản sinh đủ dopamine cho cơ thể. Hãy tự thay đổi lối sống của mình để tình trạng này không còn diễn ra nữa nhé.

Thời gian tới, khi vui vẻ cùng bạn bè, hãy tìm cho mình cho một giải pháp, nước giải rượu ReadyQ chẳng hạn, tại đây. Điều này sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn.

 

Các tin khác

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline
0888806969